Thầy Park dẫn dắt HAGL để trả ơn bầu Đức: ‘Năm đó anh Đức không sang Hàn mời tôi đến Việt Nam thì bây giờ tôi vẫn nằm vật vờ ở nhà, thất nghiệp không 1 xu dính túi’

Thầy Park dẫn dắt HAGL để trả ơn bầu Đức: ‘Năm đó anh Đức không sang Hàn mời tôi đến Việt Nam thì bây giờ tôi vẫn nằm vật vờ ở nhà, thất nghiệp không 1 xu dính túi’

Có thông tin HLV Park Hang-seo có thể về HAGL thay thế cho HLV Kiatisak khi đội bóng phố Núi đang chơi không tốt. Năm xưa, chính bầu Đức là người sang Hàn kéo thầy Park về Việt Nam trong lúc chiến lược gia này thất nghiệp.

HLV Park Hang-seo đủ tầm khiến bầu Đức thay đổi tư tưởng?

Có thông tin, rằng HLV Park Hang-seo có thể sẽ về làm HLV cho CLB HAGL, thay thế cho HLV Kiatisak. “Zico Thái” đang có thành tích không tốt cùng HAGL (hiện xếp cuối bảng V.League 2023/2024 sau 4 vòng đấu) và sẽ hết hạn hợp đồng dẫn dắt đội bóng khi kết thúc mùa giải 2023/2024. Khả năng này là có cơ sở khi tính đến mối quan hệ đặc biệt giữa HLV Park và Bầu Đức. Về mặt tình cảm, HAGL là bến đỗ hợp lý nhất cho HLV Park Hang-seo so với tất cả các CLB còn lại ở V.League.

Có thể tạm chia quá trình thi đấu của CLB HAGL ở V.League trong gần 10 năm qua làm 2 giai đoạn, đó là trước và sau khi lứa cầu thủ trẻ, học viên khóa 1 của Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG, với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… làm nên những kết quả tuyệt vời của U19 quốc gia được đôn lên đá V.League trong nỗ lực thay máu của đội bóng này vào năm 2015.
Nếu ông Park Hang-seo về làm HLV cho HAGL, đó sẽ là 1 mở đầu thú vị. - Ảnh 1.

“Những đứa con của bầu Đức” từng chơi tận hiến trong màu áo HAGL nhưng không có được danh hiệu nào. Ảnh: SPORT

Mặc dù lứa cầu thủ trẻ đó rất hay, là nòng cốt của các cấp đội tuyển quốc gia, nhưng kết quả thi đấu ở V.League của HAGL lại đáng thất vọng. Họ thi đấu phập phù, trận hay trận dở. Khi hàng công thăng hoa, ghi bàn thì hàng thủ lại phá, không giữ được lưới. Dường như HAGL gặp vấn đề về mâu thuẫn giữa triết lý bóng đá đẹp và tính thực dụng đến khắc nghiệt của V.League.

Nếu nhìn nhận như vậy, người có công lớn nhất cho CLB HAGL, người sinh ra và xây dựng nên đội bóng được yêu mến vào loại nhất nhì ở Việt Nam là Bầu Đức lại là người… cản trở đội bóng này đạt được các danh hiệu ở đấu trường đầy thực dụng và khắc nghiệt là V.League. Các phát ngôn của ông thể hiện rằng ông cương quyết bảo vệ lối đá đẹp của đội bóng, đôi khi tới mức bảo thủ.

Ta cũng thấy người đàn ông có tầm nhìn xa, trực tính, quyết đoán và yêu bóng đá một cách nồng hậu này can thiệp sâu tới mức nào vào các vấn đề của đội bóng, khi ông có những thái độ, cử chỉ chăm sóc rất chi tiết đến các cầu thủ của ông, những cầu thủ mà người ta vẫn hay gọi là “những đứa con của Bầu Đức”. Mặt trái của điều này là áp lực đè lên đôi vai của bất kỳ ai về đây làm HLV. Nó sẽ tác động đến mọi quyết định của HLV, cả về chiến thuật thi đấu lẫn các vấn đề về con người, xây dựng đội hình hay mua sắm cầu thủ.

Giống như ở mọi đế chế, mọi thứ có thể thay đổi, nhưng rất khó để thay đổi tư tưởng của nhà lãnh đạo. Sẽ rất khó để ai đó có thể thay đổi quan điểm này của Bầu Đức, để biến 1 đội bóng thi đấu cống hiến, với triết lý tấn công, kiểm soát bóng, đẹp mắt nhưng lại thiếu hiệu quả, trở thành một đội bóng thi đấu thực dụng hơn, vì thành tích hơn.

Nhưng có vẻ thời điểm thay đổi đã đến, khi đế chế có sự sẻ chia về tiếng nói quyền lực. CLB HAGL nay đã đổi tên thành CLB LPBank HAGL sau lễ ký kết và công bố đối tác toàn diện giữa CLB HAGL và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) cách đây hơn 1 tháng. Mọi sự đầu tư đều đòi hỏi kết quả và đó sẽ là thành tích thi đấu, là sức hút thương hiệu, là kết quả truyền thông …

Trong bối cảnh đó, bỗng nhiên, sự có mặt của HLV Park Hang-seo ở HAGL lại trở nên hợp lý, mặc dù sở trường của HLV Park Hang-seo có vẻ không phù hợp triết lý bóng đá mà HAGL đã theo đuổi lâu nay. Về phía cá nhân HLV Park Hang-seo, chưa bao giờ ông khẳng định triết lý bóng đá của ông là phòng ngự phản công. Ông luôn nói: “Triết lý bóng đá của tôi là bóng đá chiến thắng”.

Nếu HLV Park Hang-seo dẫn dắt HAGL, điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 2.

Bầu Đức và HLV Park Hang-seo luôn dành sự tôn trọng rất lớn cho nhau. Ảnh: VNExpress

Còn về phía CLB HAGL, họ đang cần yếu tố thực dụng làm đối trọng giúp đội bóng thi đấu vững chắc hơn, có những thành tích xứng đáng hơn và HLV Park trở nên phù hợp. Đó là chưa kể, bản thân HLV Park Hang-seo cũng là một thương hiệu có sức hút mạnh mẽ.

Nếu HLV Park Hang-seo về HAGL, vấn đề áp lực khi thay đổi đội bóng, hay nói cách khác, là thay đổi tư tưởng của Bầu Đức, nếu có, cũng dễ dàng hơn bất kỳ HLV nào khác, vì ai cũng biết, Bầu Đức tin và đánh giá cao HLV Park Hang-seo thế nào.

Đây là 2 người đàn ông thuộc loại cá tính nhất, khó thay đổi nhất của bóng đá Việt Nam. Nhưng biết đâu đấy, họ có thể thay đổi được nhau. Lối đá, hay triết lý bóng đá, cách vận hành của 1 đội bóng hoàn toàn có thể được thay đổi bởi 1 cá nhân. Đến vận mệnh quốc gia đôi khi còn được thay đổi bởi cá tính của 1 cá nhân lãnh đạo cơ mà, và khi đó, đây sẽ là một kết cục, hay nói đúng hơn, 1 sự mở đầu thú vị cho bóng đá Việt Nam.