HLV Philippines tuyên bố sẽ giúp Việt Nam: “Quyết thắng Indo, vì tụi tui cũng ghét họ dữ lắm, chúng tui cần sự cổ vũ của các bạn Việt Nam”

HLV Philippines tuyên bố sẽ giúp Việt Nam: “Quyết thắng Indo, vì tụi tui cũng ghét họ dữ lắm, chúng tui cần sự cổ vũ của các bạn Việt Nam”

Philippines đá cho ai khi HLV Tom Saintfiet của họ tự tin nói rằng sẽ lấy 3 điểm tại Jakarta và nếu Việt Nam có điểm trước Iraq trên sân Basra. Liệu lượt trận cuối bảng F sẽ xảy ra hai cơn địa chấn…

HLV Kim Sang-sik đang muốn các học trò quên đi những thất bại để hướng đến thói quen chiến thắng. Ông bắt đầu bằng bài tâm lý khơi gợi lại tinh thần thi đấu của các học trò như đã thấy cửa giành chiến thắng trước Iraq hay những trận thua Iraq của Việt Nam trước đây từ khi ông chưa dẫn dắt đội Việt Nam.

Chiến thắng kịch tính che đi những sai lầm

Ông Kim Sang-sik cố tình không nhắc đến những sai phạm của học trò trong một trận thắng nhọc nhằn trước Philippines và người hâm mộ hạnh phúc với bàn thắng ở phút bù giờ của Tuấn Hải mà “bỏ qua” rất nhiều lỗi trong trận ra mắt của HLV Kim Sang-sik. Có thể thấy rất rõ như pha chuyển trạng thái nhanh và kết thúc bằng cú bẻ sườn Duy Mạnh của tiền đạo Philippines để hạ thủ môn Đặng Văn Lâm, hay lần vượt khu 16,50m chơi bóng bằng chân và xử lý thật vụng về của thủ môn đội Bình Định khiến đội nhà chịu quả phạt rồi dẫn đến bàn gỡ 2-2.

Cũng có những tình huống thoát thua từ lỗi lầm của học trò ông Kim như đường chuyền ngang của Hùng Dũng vào thẳng chân đối thủ và nhiều lần Philippines có bóng trong tình huống một đối một nhưng sút không thành bàn.

Hùng Dũng trong trận thắng Philippines 3-2. Ảnh: CTV

Philippines rõ ràng hay hơn ở lượt đi nhờ một số gương mặt nhập tịch nhưng nói là họ hay quá để chiến thắng của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV có giá trị lớn thì hơi khập khiễng.

Phát biểu của HLV người Bỉ đang dẫn dắt đội Philippines khi tuyên bố sẽ thắng Indonesia làm nhiều người hâm mộ và các cầu thủ Việt Nam phấn chấn bởi cửa hẹp đã mở ra. Nhưng rõ ràng ai cũng hiểu đấy là lời nói xã giao của các HLV châu Âu và nó cũng mang ý nghĩa động viên tinh thần các cầu thủ Philippines mà ông đang dẫn dắt.

Indonesia cảnh giác với cửa hẹp của đội tuyển Việt Nam nhưng thừa hiểu cánh cửa đó chỉ mở ra nếu họ đóng lại cánh cửa rộng của mình.

Lịch sử bóng đá Đông Nam Á các đội bóng trong nhóm “big four” gồm Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia thì Philippines chẳng là gì cả. Một đội bóng mà đất nước họ đưa bóng đá vào vị trí thứ ba sau bóng rổ và boxing còn sân quốc gia thì thiết kế cỏ nhân tạo đội tuyển đá mà chỉ mong có 10-15 ngàn khán giả nhà đến xem là hạnh phúc lắm rồi thì bóng đá đi sau và đi chậm là thường tình.

Hai bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam phần nào cũng giúp các cầu thủ Philippines hưng phấn khi đến Jakarta và đó là lý do đội bóng đã bị loại này được nâng tầm đặt ngang và thậm chí là cao hơn chủ nhà Indonesia.

HLV Kim Sang-sik đang cố động viên tinh thần các học trò hơn là chỉ ra những lỗi lầm. Ảnh: ANH THỊNH

Đừng trông chờ Philippines mở cửa hẹp cho đội tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt Nam sau những nỗi thất vọng dưới thời HLV Troussier giờ đang tìm lại nguồn hy vọng bắt đầu từ một HLV mới người Hàn Quốc. Hiệu ứng Park Hang-seo vẫn còn và sau khi chia tay với HLV người Pháp thì một người Hàn Quốc đến được dán nhãn Park Hang-seo đang hâm nóng lại niềm hy vọng. Một niềm hy vọng khởi sắc từ những con người cũ đã ở trên đỉnh thời thầy Park và giờ đây lại có thêm sự kỳ vọng vào chiến thắng của Philippines để mở rộng hơn cánh cửa hẹp cho bóng đá Việt Nam.

Trông chờ vào một trận hòa hay chiến thắng của Philippines trên sân của Indonesia để Việt Nam có tinh thần chiến đấu trước một Iraq rất mạnh khiến nhiều người nhớ đến hồi SEA Games 19 -1997 tại Jakarta bóng đá Việt Nam tưởng đã bị loại từ vòng bảng lại bất ngờ mang ơn người anh em Lào thắng Malaysia (trận đấu mà sau đó các cầu thủ Malaysia nằm trong nghi án bán độ) đẩy Việt Nam tưởng chừng như hết cửa vào bán kết và sau đó đoạt HCĐ SEA Games.

Trận Việt Nam – Iraq 0-1 ở lượt đi. Ảnh: ANH THỊNH

Cá nhân tôi thực tình không tin tưởng lắm vào lời tuyên bố của HLV Tom Saintfiet của đội Philippines bởi trước khi đến Mỹ Đình ông cũng rất mạnh miệng nói rằng chúng tôi đến Việt Nam là để lấy 3 điểm. Thế nên điều mong muốn thực tế không phải là vào vòng loại thứ ba bằng cách lệ thuộc vào người khác rồi đến động lực cho mình mà là hãy chiến đấu ra trò tại Iraq trước một đối thủ mạnh nhất bảng F.

Điều cần thiết bây giờ ở đội tuyển Việt Nam là tinh thần, là lối chơi và là niềm tin vào chính mình hơn là trông chờ vào người khác chiến đấu mở ra cửa hẹp cho mình.

Nguồn: Báo Mới