Được trao 2 cơ hội, HLV Troussier quyết giúp ĐT Việt Nam giành lợi thế lớn ở VL World Cup 2026: ‘Chúng tôi sẽ làm nên chuyện’

Được trao 2 cơ hội, HLV Troussier quyết giúp ĐT Việt Nam giành lợi thế lớn ở VL World Cup 2026: ‘Chúng tôi sẽ làm nên chuyện’

HLV Troussier đang đứng trước cơ hội mang về những điểm số quan trọng cho đội tuyển Việt Nam.

Theo thông báo từ LĐBĐ Việt Nam, đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận đấu giao hữu với Hong Kong (Trung Quốc) và Syria vào tháng 6 tới. Đáng chú ý, cả 2 trận đấu này đều thuộc lịch thi đấu chính thức của FIFA. Chính vì thế, bên cạnh việc thử nghiệm đội hình, HLV Troussier còn có cơ hội mang về những điểm số quan trọng cùng đội tuyển Việt Nam.

Các tính toán cho thấy, nếu thắng cả 2 trận đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ được cộng thêm khoảng 8,06 điểm trên BXH FIFA. Đây là con số còn cao hơn tổng số điểm mà đoàn quân áo đỏ thu được sau khi giành ngôi á quân AFF Cup 2022.

Với những điểm số này, đội tuyển Việt Nam sẽ giữ vững vị trí trong top 18 châu Á trước sự bám đuổi của một số cái tên như Ấn Độ, Tajikistan hay Thái Lan. Qua đó, đoàn quân áo đỏ dự kiến nằm trong nhóm hạt giống số 2 tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á.

 

Việc đứng chân trong nhóm hạt giống số 2 giúp thầy trò HLV Troussier tránh được nhiều đối thủ nặng ký như Uzbekistan, Jordan, Bahrain… và mở ra cơ hội tiến sâu hơn.

Giới chuyên môn nhận định, đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc) dù có những tiến bộ nhất định nhưng chưa đủ sức gây bất ngờ trước đội tuyển Việt Nam vốn vẫn còn rất nhiều hảo thủ từng toả sáng dưới thời HLV Park Hang-seo.

 

Trong khi đó, Syria là một thách thức thực sự khi mới thắng Thái Lan cách đây chưa lâu và được dẫn dắt bởi HLV nổi tiếng Hector Cuper. Tuy nhiên, với lợi thế sân nhà cùng sự chuẩn bị tốt, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể ca khúc khải hoàn.

Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á dự kiến được bốc thăm vào ngày 27/7 tới và diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024.

Thể thức vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á

So với World Cup 2022, LĐBĐ châu Á được tăng số đội tham dự World Cup 2026 lên thành 8 đội kèm 1 suất dự vòng play-off liên lục địa. Do đó, thể thức thi đấu của vòng loại cũng có nhiều thay đổi.

Vòng loại thứ nhất: 25 đội dẫn đầu châu Á (theo BXH FIFA) tự động giành quyền đi tiếp. Các đội từ thứ 26 đến 47 chia cặp tranh 11 tấm vé còn lại.

Vòng loại thứ hai: 36 đội được chia vào 9 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội. 2 đội đứng đầu mỗi bảng giành vé đi tiếp.

Vòng loại thứ ba: 18 đội được chia vào 3 bảng đấu, mỗi bảng 6 đội. 2 đội dẫn đầu mỗi bảng giành vé đến thẳng VCK World Cup 2026. Các đội xếp thứ 3 và thứ 4 mỗi bảng lọt vào vòng loại thứ tư.

Vòng loại thứ tư: 6 đội chia làm 2 bảng, mỗi bảng 3 đội. Riêng vòng loại này mỗi bảng chỉ đấu vòng tròn 1 lượt trên sân trung lập. 2 đội dẫn đầu mỗi bảng giành vé đến VCK World Cup 2026. 2 đội nhì bảng tiếp tục vào vòng loại thứ năm.

 

Vòng loại thứ năm: 2 đội thi đấu với nhau để chọn ra đội thắng vào vòng play-off liên lục địa.

Vòng play-off liên lục địa: 1 đại diện châu Á thi đấu cùng 5 đại diện từ các liên đoàn khác để tranh 2 vé vớt cuối cùng đến với World Cup 2026.